ดร.สุภัททา ปิณฑะแพทย์

Dr.Supatta Pinthapataya

email: supattapin@yahoo.comเก็บเกร็ดมาเล่า

 บ่อเลี้ยงปลาน้ำล้น

หลายคนที่รักธรรมชาติคงจะชอบเลี้ยงปลาประเภทสวยงาม    ทั้งที่มีราคาถูกและราคาแพงตามแต่รสนิยม และกระเป๋าเงินของผู้เลี้ยง   การเลี้ยงปลามีหลายวิธี        แต่วิธีที่เป็นธรรมชาติที่มักจะเป็นที่นิยมกัน ก็คือ การเลี้ยงในตุ่มหรือบ่อนอกบ้าน  ในวันนี้จึงขอเสนอวิธีที่จะไม่ให้น้ำในอ่างเลี้ยงปลาล้นอ่างไหลนอง จนทำให้ปลาหลุดหายไปหมด ในยามที่ฝนตกหนัก วิธีการนี้  คุณตาภักดี บุณยโสภณ เป็นผู้เสนอแนะ ท่านบอกว่า ให้ใช้เศษผ้าเสื้อยืด หรือ ผ้าขนหนูก็ได้ตัดเป็นชิ้นยาวพอประมาณ  ให้ขมวดปลายข้างหนึ่งมัดไว้เป็นปม และนำไปวางไว้ที่ขอบอ่าง ให้ปมผ้าอยู่ที่ขอบอ่างพอดี   โดยให้ปลายที่ยื่นออกมาจากปมชี้ลงไปในอ่างให้มีระยะพอดีกับระดับน้ำที่ต้องการให้มีอยู่ในอ่าง    ส่วนปลายอีกข้างหนึ่งให้ปล่อยทิ้งห้อยออกมานอกขอบอ่าง วางทิ้งไว้ตลอดหน้าฝนเลยนะคะ   วิธีนี้ก็จะช่วยไม่ให้น้ำล้นอ่างได้จริง ค่ะ เชื่อไม่เชื่อก็ต้องลองดูนะคะ ดีกว่าอยู่ปล่าว แล้วปล่อยให้ปลาที่อุตส่าห์เลี้ยงไว้ลอยออกนอกบ่อจนหมดไปอย่างน่าเสียดาย  อ้อ สำหรับท่านที่เลี้ยงปลาบ่อใหญ่ก็นำไปใช้ได้นะคะ   แต่คงต้องใช้อุปกรณ์ที่ว่านี้หลาย ชิ้นหน่อยเท่านั้นเองแหละค่ะ 

 วิธีผักชีและต้นหอม

 การเก็บผักผลไม้ไว้ในตู้เย็นนั้นเป็นสิ่งจำเป็น   เพราะแม่บ้านสมัยนี้ไม่สามารถจะออกไปจ่ายตลาดได้ทุกวัน  เมื่อมีการซื้อครั้งหนึ่งก็มักจะซื้อไว้เผื่อที่จะนำมาทำอาหารในวันต่อ ๆไป ด้วยพอซื้อมามาก ก็ เกิดปัญหาในการเก็บ เพราะจะต้องนำมาจัดเรียงไว้ในตู้เย็นที่เป็นลิ้นชักเก็บผักอย่างมีระเบียบ  ไม่เช่นนั้นผักก็จะทับกันทำให้ช้ำ  และเน่าเสียไปในเวลาอันรวดเร็ว ผักประจำโต๊ะอาหารที่มักจะต้องมีขึ้นโต๊ะอาหารเป็นประจำมื้อ น่าจะได้แก่ ผักชีและต้นหอม จึงขอแนะนำวิธีเก็บรักษาตักชีและต้นหอมที่เป็นผักประเภทบอบบางไว้ในตู้เย็น เพื่อไม่ให้ผักอื่นรังแก  และเพื่อสะดวกต่อการหยิบใช้  เกร็ดเล็ก นี้ได้มาจาก คุณแม่ อารี หาญเหมือนพงศ์ ซึ่งเป็นคุณแม่ของเพื่อนท่านแนะนำว่าให้ใช้กระป๋องที่เป็นกระดาษอลูมิเนียมที่ใส่ของขบเคี้ยว ประเภท มันฝรั่งกรอบ ฯลฯ เพราะมีความเบาและมีความยาวเรียวพอเหมาะกับความยาวและปริมาณของ  ผักชีและต้นหอม  เวลาเก็บ ให้แยกไว้คนละกล่อง ให้ใส่ส่วนที่เป็นรากลงไปให้อยู่ที่ก้นกล่องเอาส่วนใบขึ้น  ต้นหอมให้ตัดปลายออกบ้าง แล้วปิดฝากล่อง วางเคียงคู่กันไว้ในตู้เย็น  แค่นี้ พวกเราก็จะได้ผักชีต้นหอมที่ไม่ช้ำเพราะมือใคร และหยิบง่ายใช้คล่องด้วยค่ะ เกร็ดความลับนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ที่จะนำไปใช้เก็บใบกระเพรา ใบโหระพา และผักอื่น ที่มีลักษณะเดียวกันค่ะ

  เก็บทุเรียนไว้กิน

 สำหรับคนไทยแล้ว    ผลไม้ที่เรียกว่าเป็นผลไม้สุดโปรดประจำชาติที่อร่อยและมีราคาแพงพอสมควร  คือ  ทุเรียน แต่ที่น่าเจ็บใจก็ คือ ทุเรียน เป็นผลไม้ที่รับประทานไม่ค่อยได้มากในแต่ละครั้ง ดังนั้นเมื่อซื้อทุเรียนมาจึงไม่อาจจะรับประทานให้สมใจอยากได้  จึงขอเสนอแนะวิธีเก็บทุเรียนสดที่เหลือ  เพื่อเก็บไว้ทยอย กินให้หายอยาก ในอีกสองสามวันต่อมา เกร็ดนี้ได้มาจากชาวสวน จันทบุรี ในสมัยที่ คุณอ็อดไปเป็นผู้ว่า จังหวัดนั้น วิธีการก็คือ ให้ใช้กระดาษโรเนียวที่ยังไม่ได้ใช้หรือกระดาษเช็ดมือแบบม้วนซับน้ำอเนกประสงค์แผ่นใหญ่สัก  2-3 แผ่น  วางรองไว้ที่ก้นภาชนะที่จะใช้เก็บซึ่งก็คงต้องใช้กล่องพลาสติกเพื่อป้องกันกลิ่นของทุเรียน  จากนั้นให้ห่อทุเรียนแต่ละเม็ด หรือแต่ละพู ด้วยแผ่นพลาสติกใสม้วนๆ ที่มีขายทั่วไป ก่อนวางเรียงลงในกล่อง เมื่อจะเรียงซ้อนอีกชั้นหนึ่งให้ใช้กระดาษโรเนียว วางรองไว้ก่อนเป็นชั้น เพื่อพยุงไม่ให้เกิดแรงทับกันมากนัก  เมื่อวางเรียงเรียบร้อยแล้ว  ให้วางกระดาษโรเนียวกั้นไว้อีกทีหนึ่งก่อนปิดฝา กระดาษจะกั้นไม่ให้หยดน้ำที่จะเกิดที่ฝาพลาสติกหยดลงใส่ทุเรียนได้  เท่านี้เราก็จะเก็บทุเรียนไว้กินได้นานกว่า 1 สัปดาห์ แต่ถ้าท่านทั้งหลายมีความประสงค์ที่จะเก็บไว้ข้ามปีก็จะต้องใส่ตู้ช่องแข็ง วิธีนี้น่าจะใช้ได้ดี

 แช่แข็งดีกว่า     

อาหารทุกชนิด  มักจะมีปัญหากับแบคเตเรีย  ที่เข้ามาเกาะกินจนทำให้เกิดกลิ่นอันไม่น่ารับประทาน แถมเป็นพิษต่อร่างกายอีกต่างหาก เกาะกรอบเกร็ดในวันนี้จึงขอเสนอให้แม่บ้านทุกคนอย่ามองเมินช่องแข็งของตู้เย็นที่มีอยู่ที่บ้านท่าน  เพราะอาหารบางประเภทเมื่อมีมากก็ต้องเก็บรักษาไว้เพื่อที่จะได้ใช้ในวันข้างหน้า และที่สำคัญไม่ให้เสียหายด้วย  โดยเฉพาะของแห้ง เช่น กุ้งแห้ง ปลาเค็ม ปลาแห้งประเภทต่าง   ปลาหมึกแห้ง กุนเชียง หมูยอ หรือแม้แต่ขนมหวาน ฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด ทุเรียนกวน ฯลฯ เหล่านี้   ถ้าจะเก็บให้ดี และให้อยู่นาน ก็ควรเก็บไว้ในช่องน้ำแข็งก็จะดีกว่าเก็บไว้ที่ช่องเก็บอาหารธรรมดานะคะ  อ้อ สำหรับอาหารที่มีกลิ่นแรงก็อย่าลืมห่อมัดให้มิดชิดจนปราศจากกลิ่นรบกวนด้วยไม่เช่นนั้น ก็จะทำให้กลิ่นแต่ละกลิ่นไปรบกวนซึ่งกันและกัน แยกไม่ออกว่าอะไรเป็นอะไร แล้วจะหาว่าไม่เตือน

 ของแถม

  • กลิ่นอับใช้ ถ่านหุงข้าวใส่จานวางไว้ตามมุมห้อง เอาถ่านนำไปไว้ในตู้เย็นก็ดับกลิ่นได้เช่นกัน

  • เอาพาสเตอร์ยาปิดที่สะดือจะทำให้ไม่เมารถ

  • ปวดท้องเข้าห้องน้ำให้จับติ่งหูขยี้ คลึงให้หนัก

  • จะจามให้อุดจมูกไว้ให้แน่นและรีบหันหน้าออกจากโต๊ะอาหาร

  • ให้หายสะอึกให้กลั้นหายใจ อึดใหญ่ ผ่อนหายใจแล้วรีบกลั้นหายใจต่อ จนกว่าจะหาย อย่าปล่อยให้สะอึกระหว่างผ่อนการหายใจ

  • เคล็ดลับในการนั่งรถนานแล้วไม่ปวดท้องเข้าห้องน้ำ ๖ปัสสาวะ) ให้กินมันแกวแทนถ้าหิวน้ำ   

  • ป้องกันรถหาย ให้ถอดฝาสูบ รถจะสตาร์ทไม่ติด เขาว่าอย่างนั้น ลองสตาร์ทก่อนว่าติดหรือไม่ เดี๋ยวเกิดใช้ไม่ได้จะยุ่ง                               

  • ถ้าจวนตัวเพราะเกิดมีความรู้สึกว่ามีกลิ่นตัวให้รีบซื้อคาลามายจากร้าขายยาแล้วทาที่บริเวณรักแร้ก็จะทำให้กลิ่นตัวหายได้

© Copyright 2005. All rights reserved. Contact: supattapin@yahoo.com